#Dân Việt

Sắc màu văn hóa đặc sắc của chợ vùng cao tỉnh Bắc Kạn

12/10/2022
Chợ là nét đẹp truyền thống lâu đời, có mặt ở khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S. Cùng với chợ, những món ăn đặc sản mang trong mình tinh hoa văn hóa vùng miền cũng để lại nhiều ấn tượng khó quên với du khách gần xa.

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ: phía Bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía Đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Nam giáp tỉnh Thái Nguyên, phía Tây giáp tỉnh Tuyên Quang.


Một góc khu dân cư tại TP.Bắc Kạn

Khu vực Đông Bắc là địa bàn cư trú chủ yếu của người Tày – Nùng với nhiều nét văn hóa đặc trưng cùng nhiều món ăn độc đáo. Tại đây, các món ăn được chế biến theo những cách riêng nhằm đạt được sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu và hương vị. Qua đó mang đến những món ăn khó quên, vừa quen lại vừa lạ.

Riêng đối với Bắc Kạn, những món đặc sản cũng được người dân lưu truyền từ đời này qua đời khác. Và những món ăn đó được người ta gọi nôm na là "đặc sản gia truyền". Một số món nổi bật phải kể đến đó là: bánh ngải, bánh gio, miếng dong, bí thơm, rau bò khai,...


Những đặc sản đặc trưng của vùng đất Bắc Kạn.

Bên cạnh thiên nhiên hùng vĩ cùng đặc sản trứ danh, văn hoá chợ cũng được rất nhiều người quan tâm. Chợ vẫn là nét đẹp truyền thống được xây dựng, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Những khu chợ dân sinh lớn, nhỏ xuất hiện ở hầu hết các thành phố, thôn bản. Tại đây, hàng hoá, nông sản được trao đổi giữa tiểu thương và cá nhân với không khí vô cùng náo nhiệt, sầm uất.

Tại một số bản, chợ phiên trở nên phổ biến hơn cả. Với những khu chợ này, hoạt động giao thương buôn bán chỉ tập trung vào một vài ngày trong tháng. Vì thế, nếu không đi sớm hoặc đi đúng ngày, cư dân và khách du lịch khó có thể tìm mua được những đồ dùng thiết yếu.

Hiện nay, chợ tại TP. Bắc Kạn vẫn giữ được những nét đẹp đáng để ca ngợi. Tuy nhiên, song song với đó là tình trạng những khu chợ cũ đã xuống cấp nặng nề khiến quá trình buôn bán bị cản trở. Mùa mưa bão, cơ sở vật chất bị hư hại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng kinh doanh của các tiểu thương và cư dân.


Chợ cũ xuống cấp không đảm bảo cho việc kinh doanh.

Thấu hiểu được những khó khăn của cư dân địa phương cùng mong muốn "tiên phong kiến tạo các khu đô thị gắn liền với chợ, nơi mọi người làm giàu và hạnh phúc" tại TP. Bắc Kạn, Tổ hợp Chợ - Thương mại dịch vụ Phố Chợ Minh Khai (Chợ Minh Khai mới) do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc (Tập đoàn Tây Bắc) làm chủ đầu tư đã được xây trên mảnh đất 7.144 m2 với 112 vị trí bán hàng kiên cố. Đây là Tổ hợp Chợ - Thương mại dịch vụ có hạ tầng đồng bộ, được quản lý chuyên nghiệp, hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải thông minh. Tất cả sẽ đáp ứng tốt nhất yêu cầu, mong muốn về một khu chợ văn minh - hiện đại, mang đến cơ hội giao thương tấp nập cho hàng nghìn người dân trong và ngoài khu vực.


Phố Chợ Minh Khai mới - mô hình chợ kiểu mẫu đầu tiên tại TP. Băc Kạn

Ngày 04/10 vừa qua, chợ Minh Khai mới đã chính thức bước vào hoạt động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con cư dân và các tiểu thương. Chợ Minh Khai mới giải quyết vấn đề kinh doanh "tiềm ẩn nguy hại" và "xuống cấp" tại các chợ dân sinh cũ ở Bắc Kạn. Theo đó, chợ Minh Khai mới chính là hành động thiết thực nhất của Tập đoàn Tây Bắc với mong muốn kiến tạo một khu chợ kiểu mẫu, hướng đến kinh doanh tiện lợi – khoa học – an toàn và vệ sinh.


Phố chợ Minh Khai mới trong niềm hân hoan phấn khởi của người dân và tiểu thương.


Phố chợ Minh Khai mới - nơi buôn bán giao thương tấp nập

Giờ đây, tại trung tâm TP. Bắc Kạn, chợ Minh Khai mới đã trở thành một lựa chọn lý tưởng để khởi đầu với xu hướng buôn bán văn minh, hiện đại!

Theo Báo Dân Việt